หลังเกมส์นัดแรกของนิชิโนะกับทีมชาติไทยมีอะไรน่าสนใจบ้าง

หลังเกมส์นัดแรกของนิชิโนะกับทีมชาติไทยมีอะไรน่าสนใจบ้าง

ทีมชาติไทย

1.หลังเข้ามาคุมทีมได้แค่ 10 วันกว่าๆ โดยไม่มีทีมงานคนญี่ปุ่นมาด้วย มีแค่ล่ามที่คอยแปลสื่อสารข้อมูลของเขาให้กับนักเตะเท่านั้น นิชิโนะมีเวลาเตรียมทีมน้อยมาก และมาพร้อมกับระบบการเล่นใหม่อย่าง 4-3-1-2 ทำให้นักเตะส่วนใหญ่ อาจจะยังไม่คุ้นชินกับระบบนี้

2.ด้วยระบบนี้ทำให้จุดเด่นการเติมเกมส์ Overlap ของธีรทรและทริสตองโด ลดหายลงไปเกือบจะ100% ในเกมส์นี้ เนื่องจากต้องคอยพะวงเกมส์บุกของเวียดนาม เพราะเวียดนามใช้กองหน้า 3 คน คอยค้ำไม่ให้แบ็คของเราเติมเกมส์บุกมากเกินไป หรืออีกประเด็นอาจจะเป็นคำสั่งของนิชิโนะที่ไม่ต้องการให้แบ็คเติมเยอะเกินไปก็เป็นได้

3.คู่เซ็นเตอร์ฮาฟของทีมชาติไทยมีอาการลก ตื่นสนามให้เห็นอย่างชัดเจน เท่าที่นับดูได้คร่าวๆ พรรษา พลาดถึง 5 จังหวะในเกมส์นี้ ยังดีที่ว่ากองหน้าเวียดนามไม่คม แต่หากเป็นกองหน้าของทีมอย่างญี่ปุ่น เกาหลีใต้ หรือตะวันออกกลาง คงโดนยิงไม่เหลือแน่ๆ สองคนนี้คงต้องพัฒนาต่อไปอีกเยอะ หรือควรหาคนที่นิ่งกว่านี้มายืนคุมหลัง

4.แดนกลางของเราเก็บบอลไม่ได้เลย รวมถึงการลำเลียงบอลจากหลังขึ้นมาให้กองหน้า ไม่สามารถทำได้เช่นกัน เจ ชนาธิป เงียบมากในเกมส์นี้ โชว์ฟอร์มแทบไม่ออก แต่ศุภโชค โชว์ฟอร์มได้ดีมากในเกมส์นี้ทั้งการลากเลื้อยเก็บบอล จ่ายบอลให้เพื่อน และเกือบเป็นพระเอกในช่วงท้ายแล้วหากลูกนั้นตัดสินใจยิงในจังหวะแรกเลย หรือ ส่งต่อให้เจในจังหวะถัดมา แต่อย่างไรก็ดีเขาได้ MOM เป็นรางวัลปลอบใจ อายุยังน้อยยังพัฒนาต่อได้อีกดูแล้วมีแวว

ทีมชาติไทย

5.กองหน้าของเราวันนี้ก็เงียบทั้งการเก็บบอล การสร้างโอกาสยิงประตูหรือการจ่ายต่อให้เพื่อนยังทำได้ไม่ดีพอ ทำให้นึกถึงกองหน้าอย่างธีรศิลป์ในช่วงท๊อปฟอร์มขึ้นมาทันที แต่ช่วงนี้เจ้ามุ้ยฟอร์มก็ยังคงเงียบๆไปเยอะ

6.กรรมการในวันนี้ไม่ทันเกมส์ในหลายๆจังหวะ จนแอบสงสัยว่า นี้เตะที่บ้านเวียดนามรึเปล่า เพราะพี่แกเล่นแทบจะไม่แจกใบเหลืองในจังหวะฟาล์วแรงๆของเวียดนามเลย มีจะงหวะนึงเราน่าจะได้จุดโทษจากการแฮนด์บอล แต่ไม่แน่ใจว่าบอลโลกคัดเลือกตอนนี้อนุญาตใฟ้ใบ้วีเออาร์หรือยัง มันเป็นจังหวะที่เราน่าจะได้จุดโทษมากๆ

7.การรับมือการสภาพอากาศที่ฝนตก ก่อนแข่งน่าจะมีผ้าใบคลุมสนามซักหน่อย อย่างน้อยก็ช่วยให้สนามไม่เละมากเกินไประหว่างการแข่งขัน

8.วันนี้เวียดนามเตรียมทีมมาดีมากและเล่นดีมาก โดยเฉพาะแดนกลางและแดนหลัง แทบจะเก็บกินเราได้เกือบตลอดทุกจังหวะที่ปะทะกัน

9.การบ้านที่นิชิโนะ ต้องรีบทำตอนนี้คือ ทำให้นักเตะเข้าใจแผนการเล่นและแท็คติคให้ได้เร็วมากที่สุด รวมถึงการค้นหานักเตะที่ดีและเข้ากับระบบของเขามาเสริมเพิ่มเติม และให้เวลานิชิโนะได้สร้างทีมอย่างน้อยก็ 1 ปี สู้ต่อไปช้างศึก

เขียนและเรียบเรียงโดย: วินนิ่งไหมสัส