ทัศนคติสำคัญกว่าฝีเท้า

ทัศนคติสำคัญกว่าฝีเท้า

หลังจากที่โอซิลหมดยุครุ่งเรืองกับเวนเกอร์ และเปลี่ยนถ่ายมากับโค้ชทั้งสามคน ไม่ว่าจะเป็นเอเมรี่ ลุงเบิร์ก และล่าสุดอาร์เตต้า โอซิลไม่สามารถเบียดลงตัวจริงได้เลยในระยะยาว

ซึ่งถ้ามองถึงปัญหาลึกแล้ว โค้ชทั้งสามไม่ค่อยเลือกเขาลงแสดงว่า เขาไม่ได้มีปัญหากับโค้ชแค่ใครคนใดคนนึงแล้วหละ

โค้ชทั้งสามคงเห็นเหมือนกันในเรื่องทัศนคติของโอซิลในสนามซ้อมและในชีวิตจริงซึ่งเป็นมุมที่คนนอกและคนดูอย่างเราไม่สามารถเข้าถึงและรับรู้เรื่องราวลึกๆในแคมป์ฝึกซ้อมของสโมสรได้

ส่วนตอนนี้ก็ถึงคราวน้องเล็กที่อีโก้สูงไม่แพ้โอซิลเช่นกันอย่างเกวนดูซี่ เมื่อตอนต้นปีที่ทีมเก็บตัวที่ดูไบ เกวนดูซี่ไป ทะเลาะกับสต๊าฟฟ์โค้ชและอาร์เตต้า ที่แนะนำแท็กติกการเล่นแต่เหมือน เกวนดูซี่จะมั่นใจว่ากูเจ๋ง กูไม่รับฟังใครทั้งนั้น และ เถียงกับโค้ชอย่างรุนแรง

จนในสนามซ้อม ทีมงาน และ นักเตะบางคนเริ่มไม่พอใจ เกวนดูซี่ และมองว่าเขาติดเล่นติดแอ็คมากเกินไป และ พอดังแล้วเริ่มมีอีโก้ ไม่ได้จริงจังกับการซ้อมเหมือนแต่ก่อน

ทัศนคติสำคัญกว่าฝีเท้า

ในเดือน พ.ค. ช่วงพักจากโควิด พอมีโปรเจคจะกลับมาเตะกันอีกครั้ง อาร์เตต้า ก็เรียกนักเตะอาร์เซนอลมาประชุมสายวิดีโอคอล เตรียมทีมวางแผนกัน แต่มีนักเตะ 2 คนที่ปฏิเสธไม่ยอมเข้าร่วม (มาเปิดเผยตอนหลังว่าเป็น โอซิล กับ เกวนดูซี่) จึงไม่น่าแปลกที่หลังจากนั้นเป็นจุดเปลี่ยนทำ อาร์เตต้า ต้องทำอะไรซักอย่างกับ 2 คนนี้ ไม่งั้นจะเป็นตัวอย่างที่ไม่ดีกับทีมและเสียระบบการปกครองของเจ้านายและลูกน้อง

ซึ่งในเกมกับ ไบร์จตันที่ไปบีบคอ นีล เมอปาย เลยเป็นแค่จุดแตกหักและฟางเส้นสุดท้ายที่สั่งสมมานาน ความจริงเกมนั้นก็ไปด่า เมอปาย แบบเหยียดหยามเขาก่อนด้วย เหมือนเด็กไม่รู้จักโต

ความจริงนี่ไม่ใช่ครั้งแรกในอาชีพที่ เกวนดูซี่ เคยโดนตัดออกจากทีม ตอนช่วงท้ายกับ ลอริยองต์ เขาก็เคยโดนตัดหางปล่อยวัดแบบนี้มาแล้ว เพราะ อีโก้ ที่คิดว่าตนเองเก่งกว่าคนอื่นทำให้โค้ชดัดนิสัย โค้ชที่ลอริยองต์เคยบอกว่า เกวนดูซี่ เป็นนักเตะที่เก่งสุดในทีมตอนนั้น และ ไม่ใช่เด็กเกเร แต่ข้อเสียคือควบคุมอารมณ์ตนเองไม่ได้ และ มีอีโก้สูง มั่นใจในตนเองจนไม่ค่อยรับฟังใคร

จบฤดูกาลนี้เราอาจจะไม่เห็นสองคนนี้ในสีเสื้อปืนโตอีกต่อไปก็ได้ เพราะเรื่องของความหย่อนยานเรื่องวินัยและทัศนคติที่จะทำให้ทีมเวิร์คในทีมย่ำแย่ อีกทั้งถ้าขายเกวนดูซี่ตอนนี้อายุยังน้อยและยังพอได้ราคาที่ดี แถมถ้าปล่อยโอซิลได้จะลดค่าเหนื่อยที่ทีมต้องแบกไว้ถึง 350,000 ปอน์ด/สัปดาห์ ถ้ามองในมุมเศรษฐศาสตร์ ปล่อยสองคนนี้แล้วเอาเงินไปซื้อของดีราคาไม่แรงอย่าง โธมัส ปาเตย์ ของแอตเลติโก มาดริด กับ อเดม่า ของวูลฟ์แฮมตัน ยังจะคุ้มกว่าด้วยซ้ำ

#วินนิ่งไหมสัส